top of page

Một chu kỳ bất động sản mới (Phần 2)

29 thg 11, 2022

Lời chia sẻ của 1 CEO với hơn 10 năm trong lĩnh vực bất động sản

Tôi sẽ không dự báo những khó khăn sắp tới, vì có quá nhiều chuyên gia nhận định rồi, thậm chí, bạn nào nghe lại bài hát Táo quân 2012 của Quang Thắng (Hoang Mang Style – Một năm kinh tế buồn) thấy năm nay 2022 y nguyên như vậy, Táo Quân năm nay không cần sáng tác mới. Chỉ chắc rằng, sẽ có những cuộc khủng hoảng nhỏ sắp tới, giữa khách hàng với CĐT, giữa sales với sales, giữa sales với doanh nghiệp…nhưng chân thành xử lý, mọi chuyện sẽ qua, phần cuối này sẽ là các giải pháp để băng qua.


- Tìm khắp cả nước, bất kỳ sản phẩm nào có thanh khoản: Bán để sinh tồn

- Trong giai đoạn này, có 4 loại sản phẩm sẽ vẫn giao dịch được: 1). Chung cư, nhà để ở. 2) Đất nền khu công nghiệp. 3) Nhà ở xã hội. 4) Căn hộ khách sạn giá quanh 1.5 tỷ.

- Nếu vẫn muốn đi dài với nghề, đừng bao giờ bỏ qua các cuộc điện thoại của khách hàng cũ để xử lý các tình huống khủng hoảng phát sinh. Hãy luôn bên cạnh và dựa vào khách hàng.

- Các doanh nghiệp BĐS ứng xử thế nào với nhân viên và đối tác lúc này, sẽ quyết định tầm và quy mô, sức vóc của doanh nghiệp đó trong vòng 10 năm tới (làm gì có lợi được cho CBNV thì phải làm bằng được, vì chính họ mới là người xây dựng và giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh cơ hội giai đoạn này).

- Thay đổi tư duy: Thời kiếm hàng trăm triệu/ 1 giao dịch, thu nhập khủng mỗi tháng, đã tạm qua, bình tâm lại, đầu tư vào bản thân, nghe và tham gia đào tạo nhiều hơn, nhặt từng đồng lẻ, từng giao dịch lẻ (một số bạn sales bán 1 căn giờ 30-50tr kiêu không làm , tới ngày các khoản nợ ngân hàng của các bạn đáo hạn thì 10tr/ tháng cũng không có để trả).

- Với các bạn đang đọng tiền trong BĐS và chứng khoán, thì lời khuyên dành cho các bạn như sau (tôi từng trải qua tình huống này những năm 2012): Nếu bạn vay Ngân hàng thì hãy bán cắt lỗ chứng khoán và BĐS bằng mọi giá, vì bạn sẽ không thể đủ sức trả lãi NH thời gian tới đâu (có thể tìm Khách hàng đại gia của mình, giúp mình ôm lại khoản chứng khoán và BĐS lỡ mua này). Nếu bạn không vay Ngân hàng thì bạn có 2 lựa chọn nữa: Hoặc là cũng bán bằng mọi giá, thu tiền mặt về, chấp nhận thua keo này, làm vững 1 nghề duy nhất. Hoặc là Đóng lại và bỏ đó vì chuyện gì cũng sẽ qua thôi.

Như một quy luật tất yếu của thị trường, 2 trạng thái luôn tồn tại: Sốt và Đóng băng, sẽ không bao giờ mãi 1 trạng thái cả. Với những nhà đầu tư, doanh nghiệp có tiền, có kinh nghiệm trải qua thời kỳ này, họ sẽ không tìm kiếm bất cứ bài học gì trong giai đoạn này mà chắc chắn họ đang tìm kiếm cơ hội. Rồi sẽ tới lượt các bạn, những bạn sales, doanh nghiệp, đang dần thấm và đang được chứng kiến, trải qua một thời kỳ Khủng hoảng mới – Một trải nghiệm thực sự đáng quý, nếu kiên trì với nghề, thì 10 năm nữa thị trường lại tạo ra một lớp các nhà BĐS mới. Bạn là ai sau 10 năm nữa, chính là ở cách hành xử và các quyết định của bạn trong thời khắc này.


Theo CEO BHS GROUP - Lê Xuân Nga

bottom of page